• Trang chủ
  • Trực tiếp
  • Lịch trực tiếp
  • Tin tức Sự kiện

Căng thẳng âm ỉ khi người Na Uy chỉ trích Qatar tại đại hội FIFA về vấn đề nhân quyền

04-01-2022 09:37:15

Căng thẳng âm ỉ nổi lên tại đại hội FIFA vào thứ Năm khi trưởng bộ phận bóng đá của Na Uy, Lise Klaveness, đánh bại đội chủ nhà Qatar của World Cup 2022 về kỷ lục nhân quyền của đất nước.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Na Uy, người trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử 120 năm của họ khi được bầu vào tháng này, cho biết World Cup đã được FIFA trao quyền theo những cách không thể chấp nhận được với hậu quả khá nghiêm trọng.

Cô nói về giải thưởng năm 2010: "Nhân quyền, bình đẳng, dân chủ, lợi ích cốt lõi của bóng đá, đã không có trong 11 năm bắt đầu cho đến nhiều năm sau. Không có chỗ cho những nhà lãnh đạo không thể tổ chức các trận đấu cho phụ nữ. Không có chỗ cho những người dẫn chương trình không thể đảm bảo hợp pháp sự an toàn và tôn trọng của những người LGBTQ + đến những giấc mơ bóng đá."

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Na Uy, Lise Klaveness chỉ trích FIFA về vấn đề nhân quyền tại các kỳ World Cup


Klaveness nói rằng năm ngoái Na Uy đã tranh luận về việc tẩy chay World Cup, nhưng thay vào đó, họ đã bỏ phiếu đối thoại và gây áp lực thông qua FIFA và cho đó là cách tốt nhất để thực hiện những thay đổi cần thiết. Hassan Al-Thawadi, Tổng thư ký Ủy ban Tối cao chịu trách nhiệm tổ chức World Cup, nói với các đại biểu tập hợp rằng ông thất vọng trước những bình luận của Klaveness và rằng cô ấy đã đến thăm Qatar nhưng không liên lạc hoặc yêu cầu bất kỳ cuộc họp nào.

Ông nói: “Chúng tôi luôn hoan nghênh những lời chỉ trích mang tính xây dựng, chúng tôi luôn mở rộng cửa cho bất kỳ ai muốn giáo dục”. Klaveness sau đó nói với các phóng viên rằng cô đã gặp Hassan nhiều lần và bày tỏ mối quan ngại của mình.

Hệ thống lao động

Chính phủ Qatar cho biết hệ thống lao động của họ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng bác bỏ cáo buộc trong một báo cáo năm 2021 của Tổ chức Ân xá Quốc tế rằng hàng nghìn lao động nhập cư đã bị bóc lột. Báo cáo dài 48 trang cho biết các phương thức như giữ lại tiền lương và buộc người lao động phải thay đổi công việc vẫn còn đầy rẫy.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết luật Qatar tiếp tục phân biệt đối xử đối với phụ nữ và các cá nhân đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT). Al-Thawadi nói: “Tôi muốn thông báo với chính các bạn, cũng như liên đoàn Na Uy rằng World Cup này đang tạo ra di sản, chúng tôi đang tạo ra di sản trước khi một quả bóng được đá.”

FIFA World Cup 2022 chưa khởi tranh nhưng đã dính phải nhiều tin đồn về bốc lột sức lao động và phân biệt giới tính


Ông trích dẫn việc làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế, Liên đoàn Công đoàn Quốc tế và cơ quan BWI toàn cầu đại diện cho việc xây dựng các công đoàn ngành là bằng chứng về những cải tiến to lớn. Ông nói: "Hãy tạm dừng một chút. Một số tổ chức này đã trở thành đối thủ của nhau, họ đã trở thành đồng minh và đối tác của nhau. Không phải trong 28 ngày hay vài tháng, mà là vì sự tiến bộ bền vững lâu dài kéo dài hàng thập kỷ sau bóng đã được đá.”

"Mục đích công việc của chúng tôi không phải là tìm kiếm sự chấp thuận hoặc xác nhận. World Cup đã hỗ trợ đẩy nhanh quá trình. Chúng tôi đã giới thiệu với thế giới những gì một giải đấu được đăng cai có thể đạt được. Tôi nghĩ các tổ chức quốc tế trong tương lai có thể coi chúng tôi như một tiêu chuẩn về cách đạt được di sản. Chúng tôi luôn mở rộng cửa và luôn sẵn sàng chào đón mọi người. Hãy gõ cửa và xem chúng tôi đã làm được những gì. "

Qatar đăng cai World Cup bóng đá 32 đội năm nay từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 18 tháng 12.