• Trang chủ
  • Trực tiếp
  • Lịch trực tiếp
  • Tin tức Sự kiện

Liverpool, Man Utd, Arsenal và Chelsea thu lợi nhuận bao nhiêu từ các tài năng học viện?

03-02-2022 07:48:31

Liverpool, Manchester United, Arsenal và Chelsea đều nằm trong top 50 học viện kiếm tiền nhiều nhất trong bóng đá thế giới, mặc dù không đội nào của Premier League góp mặt trong top 7 chung cuộc

Chelsea sở hữu học viện có lợi nhuận cao nhất Premier League, nhưng The Blues và các thành viên Big Six khác của họ lại tụt hậu so với phần còn lại của các đội bóng hàng đầu châu Âu.

Đài quan sát bóng đá CIES đã phân tích mức thu nhập mà các câu lạc bộ trên toàn thế giới nhận được từ việc chuyển nhượng các cầu thủ tốt nghiệp từ học viện của họ, đã ở đó ít nhất ba năm từ mùa sinh nhật thứ 15 đến 21 của họ.

Các số liệu bao gồm bất kỳ tiện ích bổ sung tiềm năng nào trong tương lai từ các giao dịch chuyển nhượng đã được thực hiện trong bảy năm qua đối với doanh số bán hàng tốt nghiệp học viện của mỗi câu lạc bộ.

Premier League không góp mặt trong top 7 về thu lợi nhuận từ học viện bóng đá trẻ của các CLB


Phân tích của họ đặt một cái tên đáng ngạc nhiên ở đầu bảng xếp hạng, không có câu lạc bộ nào trong số những câu lạc bộ được gọi là Big Six Premier League góp mặt trong bảy câu lạc bộ hàng đầu của danh sách.

Gã khổng lồ Bồ Đào Nha Benfica ngồi ở cuộc họp thượng đỉnh, đã huy động được 317 triệu bảng từ việc bán các cầu thủ của học viện, mặc dù 32% trong số đó đến từ việc Joao Felix chuyển tới Atletico Madrid trị giá 113 triệu bảng. Real Madrid đứng thứ hai, bằng một cách nào đó, đã huy động được 276 triệu bảng, trong đó việc Alvaro Morata chuyển đến Chelsea vào năm 2017 tạo thành phần lớn nhất.

Kỷ lục thế giới của Kylian Mbappe chuyển đến Paris Saint-Germain có nghĩa là Monaco đứng thứ ba, với mức phí của cầu thủ người Pháp tăng đáng kinh ngạc 63% trong chặng đường đến với đội bóng của Ligue 1, tăng 238 triệu bảng từ việc bán học viện.

"Big Six" của NHA kém xa so với các CLB như Ajax hay thậm chí là Benfica


Không có gì ngạc nhiên khi học viện nổi tiếng của Ajax có nghĩa là họ chỉ xếp sau Monaco, đã thu về 237 triệu bảng từ việc bán các học viên tốt nghiệp từ năm 2015. Trong phần nào gây sốc, Lyon đã lọt vào top 5, với 226 triệu bảng mang về, Alexandre Lacazette, chỉ chiếm 22% trong số đó.

Chelsea là câu lạc bộ có vị trí cao nhất ở Premier League, nhưng ít hơn Bayer Leverkusen và Atalanta để xếp thứ tám. Việc Tammy Abraham chuyển đến Roma vào mùa hè năm ngoái chiếm 21% trong số 175 triệu bảng mà The Blues đã mang về.

NHA đang chi nhiều tiền cho việc mua cầu thủ thay vì dùng hàng "cây nhà lá vườn"


Arsenal mang về ít hơn Sporting Lisbon, nhưng vẫn nằm trong top 10 với 143 triệu bảng, chỉ xếp sau Liverpool. Manchester City xếp hạng thấp hơn The Kop bảy bậc, kiếm được ít hơn đội chủ sân Anfield 23 triệu bảng, với việc Kelechi Iheanacho chuyển đến Leicester, chiếm 1/5 doanh thu của họ.

Tuy nhiên, Foxes, Aston Villa và Tottenham đều xếp trước Manchester United, đội đã thu về được 50 triệu bảng từ việc bán các sinh viên tốt nghiệp học viện.

 

Các học viện có lợi nhuận cao nhất trên thế giới:

1. Benfica - £317m

2. Real Madrid - £276m

3. Monaco - £238m

4. Ajax - £237m

5. Lyon - £226m

6. Bayer Leverkusen - £178m

7. Atalanta - £176m

8. Chelsea - £175m

9. Sporting Lisbon - £174m

10. Arsenal - £143m

 

Nơi các đội bóng khác của Premier League kết thúc trong top 50:

11. Liverpool - £139m

18. Manchester City – £117m

23. Aston Villa - £110m

31. Tottenham Hotspur - £90m

39. Leicester City - £62m

49. Manchester United - £50m