• Trang chủ
  • Trực tiếp
  • Lịch trực tiếp
  • Tin tức Sự kiện

Ông chủ Chelsea, Roman Abramovich bị hạ độc trong nỗ lực đàm phán hoà bình giữa Nga-Ukraine

03-30-2022 15:40:23

Chủ sở hữu của Chelsea, Roman Abramovich đã tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga kể từ đầu tháng, và các báo cáo từ cả Bellingcat và Wall Street Journal cho biết vào tối ngày 3 tháng 3, ông bị mù tạm thời, bị đau ở mắt, và các triệu chứng khác của một cuộc tấn công cố ý bằng chất độc.

Chủ tịch CLB bóng đá phía Tây London, Roman Abramovich được cho là tạm ổn sau khi được cho là mắc các triệu chứng bởi ảnh hưởng của vũ khí hóa học hoặc nhiễm độc. Ông tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Tờ Wall Street Journal và nhóm báo cáo điều tra Bellingcat đều đăng các câu chuyện vào chiều thứ Hai cho thấy rằng Abramovich là một trong số những người tham dự các cuộc đàm phán hòa bình, bị các triệu chứng như đau xuyên thấu trong mắt và da bong tróc.

Nhà tài phiệt Nga được cho là đã bị mù và trải qua quá trình điều trị tại Thổ Nhĩ Kỳ, một trong số ít quốc gia không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Chủ sở hữu của Chelsea, Roman Abramovich được cho là bị trúng độc dẫn đến mắt bị tổn thương


Các báo cáo nói rằng mức độ ngộ độc, có khả năng do nước hoặc sô cô la được tiêu thụ trước hoặc trong cuộc họp ngày 3 tháng 3, có thể là do cố ý nhưng không đến mức gây chết người. Bellingcat đã tweet: "Bellingcat có thể xác nhận rằng ba thành viên của phái đoàn tham dự cuộc đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga vào đêm ngày 3 đến ngày 4 tháng 3 năm 2022 đã gặp phải các triệu chứng khớp với đầu độc bằng vũ khí hóa học. Một trong số các nạn nhân là doanh nhân người Nga Roman Abramovich."

Abramovich được cho là đã đi lại giữa Moscow và Kyiv khi ông tham gia vào các cuộc đàm phán giữa hai nước khi họ tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình. Trước đó, ông từng tuyên bố rằng ông không có mối liên hệ nào với nhà nước Nga do Vladimir Putin lãnh đạo – điều đã khiến ông đã bị trừng phạt nặng nề.

Hai thành viên của phía Ukraine được cho là đã bị ảnh hưởng, mặc dù không ai trong số ba người này sắp gặp nguy hiểm sau vụ đầu độc. Bellingcat tiếp tục: "Abramovich, cùng với một doanh nhân Nga khác, đã tham gia đàm phán cùng với nghị sĩ Ukraine Rustem Umerov. Vòng đàm phán vào chiều ngày 3/3 diễn ra trên lãnh thổ Ukraine, và kéo dài đến khoảng 10h tối.”

Sau khi bị chính phủ Anh cấm vận, Roman Abramovich tiếp tục gặp hạn


"Ba thành viên của đội đàm phán đã rút về một căn hộ ở Kyiv vào cuối đêm hôm đó và cảm thấy các triệu chứng ban đầu bao gồm viêm mắt, da và đau xuyên ở mắt vào cuối đêm đó. Các triệu chứng không thuyên giảm cho đến sáng."

"Ngày hôm sau, nhóm các nhà đàm phán đã lái xe từ Kyiv đến Lviv trên đường tới Ba Lan và sau đó là Istanbul, để tiếp tục các cuộc đàm phán không chính thức với phía Nga. Một điều tra viên của Bellingcat đã được các chuyên gia vũ khí hóa học yêu cầu giúp cung cấp một cuộc kiểm tra."

"Dựa trên các cuộc kiểm tra từ xa và tại chỗ, các chuyên gia kết luận rằng các triệu chứng rất có thể là kết quả của vụ đầu độc quốc tế bằng một loại vũ khí hóa học chưa được xác định. Một giả thuyết khác ít khả năng hơn là sử dụng chiếu xạ vi sóng. Các triệu chứng giảm dần trong quá trình tuần sau đó."

Sau đó, Reuters báo cáo rằng các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ chỉ ra một yếu tố môi trường khác có thể đang diễn ra, nói rằng: "Thông tin tình báo cho thấy đây là do môi trường chứ không phải đầu độc." Ngoài ra, một thỏa thuận bán Chelsea được hy vọng sẽ hoàn tất vào cuối tháng tới để Abramovich có thể giải thoát mình khỏi nước Anh.