• Trang chủ
  • Trực tiếp
  • Lịch trực tiếp
  • Tin tức Sự kiện

PFA kêu gọi thành lập "quỹ chăm sóc sa sút trí tuệ" khi người hùng Premier League không thể nhớ các danh hiệu giành được

05-11-2022 21:23:37

Cựu huấn luyện viên của Blackburn Rovers, Tony Parkes, không còn nhớ người vợ quá cố Eileen của mình hay từng giúp câu lạc bộ vô địch Premier League năm 1995, khoảnh khắc đẹp nhất của họ

Liên đoàn cầu thủ đã cảnh báo rằng bóng đá phải tạo ra một quỹ chăm sóc để hỗ trợ hàng trăm cầu thủ cũ bị mất trí nhớ và chấn thương não. Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp đã tổ chức một cuộc tư vấn vào ngày hôm qua để kêu gọi gia đình của các cựu cầu thủ được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ hoặc những người có các triệu chứng này hãy tiếp tục. Động thái này sẽ gia tăng áp lực lên FA và Premier League trong việc hỗ trợ tài chính cần thiết cho các cựu cầu thủ và gia đình của họ.

Nó xảy ra sau khi những người hâm mộ Blackburn Rovers tổ chức một buổi quyên góp cho Tony Parkes - trợ lý của huấn luyện viên khi họ giành chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 1994/95 khi gia đình ông đang phải vật lộn để trả phí chăm sóc gia tăng.

Huyền thoại của Blackburn Rovers, Tony Parkes đã không còn nhớ về khoảng thời gian đẹp khi còn ở CLB này


Giám đốc điều hành PFA Maheta Molango cho biết: “Các cựu cầu thủ và gia đình của họ cần được giúp đỡ ngay bây giờ. Những cuộc trò chuyện này cần tạo ra sự hỗ trợ hữu hình và quan trọng là nguồn tài trợ đáng kể."

"Chúng tôi có trách nhiệm thách thức ngành công nghiệp để đảm bảo sức khỏe của những cầu thủ trong quá khứ và hiện tại được bảo vệ."

PFA hy vọng sẽ thuyết phục được Hội đồng Cố vấn Chấn thương Công nghiệp xếp bệnh não chấn thương mãn tính là một bệnh công nghiệp để các gia đình có thể yêu cầu quyền lợi. CTE trước đây được gọi là hội chứng bộ não của võ sĩ quyền Anh bị tổn thương bởi những cú đánh liên tục vào đầu.

Cựu đội trưởng đội tuyển Anh và hậu vệ của Manchester City, Dave Watson, 75 tuổi, là một trong những người đầu tiên được chẩn đoán CTE khi còn sống. Ông ấy đang dẫn đầu một trường hợp kiểm tra lợi ích có thể cho phép hàng trăm người chơi theo dõi.

Gia đình của ông Tony Parkes rất biết hơn người hâm mộ vì đã nguyên góp ủng hộ chồng bà trị bệnh


Penny, vợ của ông cho biết: “Đây là một bước thiết yếu sẽ chứng minh mức độ của vấn đề và những thách thức mà các gia đình đang phải đối mặt. Bằng chứng đã rõ ràng và không thể bỏ qua được nữa.”

Mối quan tâm về sự an toàn của các môn bóng bầu dục đã lan truyền trong nhiều thập kỷ. Nhưng không có hành động nào được thực hiện cho đến khi một cuộc điều tra vào năm 2002 cho thấy cựu tiền đạo đội tuyển Anh, Jeff Astle đã chết vì CTE. Ông ấy chỉ mới 59 tuổi khi ông ấy chết nghẹn.

Con gái của Jeff Dawn và góa phụ Laraine đã dẫn đầu một chiến dịch kéo dài 20 năm cho môn thể thao này để bảo vệ người chơi khỏi chấn thương não và hỗ trợ những người cùng họ. Nhiều cầu thủ buộc phải dựa vào tổ chức từ thiện của người hâm mộ để trả chi phí chăm sóc, mặc dù PFA có cung cấp một số hỗ trợ.

Dawn, người đã đồng ý đứng đầu một dự án về các bệnh thoái hóa thần kinh cho PFA, cho biết: “Trọng tâm của tôi luôn là đấu tranh để đảm bảo sự hỗ trợ lâu dài và đáng kể cho các gia đình chăm sóc những người thân yêu mắc bệnh thoái hóa thần kinh. Nhiệm vụ chăm sóc các cầu thủ không chỉ thuộc về công đoàn mà là của toàn bộ ngành bóng đá."

NHM Blackburn Rovers đã cùng nhau nguyên góp và kêu gọi PFA thành lập quỹ nhằm ủng hộ những trường hợp tương tự


Nó xảy ra chưa đầy một tuần sau khi một cựu ngôi sao xứ Wales, Keith Pontin, 64 tuổi, bị giết bởi chấn thương não do nhiều năm dành cho bóng đá. Tờ Mirror trước đây đưa tin hơn 600 cầu thủ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Ngôi sao của Blackburn, Parkes không còn nhớ đến người vợ quá cố Eileen hay giúp câu lạc bộ vô địch Premier League năm 1995, khoảnh khắc đẹp nhất của họ. Nhưng người hâm mộ vẫn chưa quên 39 năm phục vụ của ông cho Rovers với tư cách là một cầu thủ, huấn luyện viên và người hỗ trợ.

Đầu năm nay, họ đã đưa ra lời kêu gọi, quyên góp được hơn 15.000 bảng trong 4 tuần để giúp tài trợ cho việc chăm sóc suốt ngày đêm mà Tony cần, với chi phí 4.000 bảng mỗi tháng. Gia đình anh lo sợ rằng họ sẽ sớm hết tiền để trang trải phí chăm sóc tại nhà cho anh.

Ông Tony Parkes đã trải qua một cuộc điều trị vô cùng tốn kém và sức khỏe hiện đã ổn định


Tiền tiết kiệm của họ đã hết sạch, tài sản tài chính duy nhất còn lại là ngôi nhà của gia đình, nơi cô con gái Natalie của ông đang sống cùng hai đứa con nhỏ. Giáo viên tiểu học Natalie cho biết: “Ông ấy không nhớ mẹ tôi và tôi không chắc ông ấy hiểu ý con gái nhưng ông vẫn biết tôi.”

Cô ấy nói rằng cô ấy vĩnh viễn biết ơn vì lòng tốt của những người lạ. Cô ấy nói thêm: “Bố yêu câu lạc bộ của mình và ông ấy yêu người hâm mộ của mình. Cảm ơn tất cả những người đã quyên góp, từ tận đáy lòng của tôi."

"Tuy nhiên, tôi lo lắng làm thế nào chúng tôi sẽ tài trợ cho việc chăm sóc ông ấy lâu dài. Thật là bi kịch nếu đưa bố rời khỏi một nơi mà ông ấy đang ổn định và nhận được sự chăm sóc mà ông ấy cần.”