• Trang chủ
  • Trực tiếp
  • Lịch trực tiếp
  • Tin tức Sự kiện

Premier League chuẩn bị có bài test dành cho các chủ sở hữu sau sự việc Nga-Ukraine

03-05-2022 16:34:17

Premier League sẽthực hiện một bài kiểm tra khó khăn hơn cho các chủ sở hữu và giám đốc với một cơ quan độc sau khi Bộ trưởng Chính phủ chỉ trích bóng đá vì đã dung túng ‘kleptocrat’ của Nga quá lâu.

Richard Masters, giám đốc điều hành giải đấu hàng đầu thế giới cấp câu lạc bộ đã xác nhận rằng Premier League đang thực hiện một bài kiểm tra khó khăn hơn cho các chủ sở hữu và giám đốc của các câu lạc bộ bóng đá. Bóng đá đã phải chịu áp lực rất lớn trong việc thắt chặt các thủ tục sau khi các câu lạc bộ EFL phá sản và một đánh giá lớn về bóng đá đã phát hiện ra những điểm yếu đáng kể trong hệ thống hiện tại.

Sau cuộc xâm lược Ukraine, tâm điểm đang sáng hơn bao giờ hết đối với các giải đấu quốc gia và các câu hỏi đã được đặt ra tại Quốc hội về số tiền Nga đầu tư vào Premier League. Tuần này, Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dorries, người có nội dung tóm tắt về bóng đá, nói với Quốc hội khi các nghị sĩ thảo luận về các biện pháp trừng phạt tiềm năng đối với các nhà tài phiệt: “Chúng tôi đã chấp nhận sự đầu tư của các nhà tài phiệt Nga quá lâu rồi”.

Chủ tịch Premier League, Richard Masters cho rằng giải đấu cần thay đổi


Cùng lúc đó, chỉ cách đó hai dặm, Masters nói với Financial Times Business of Football Summit ở Mayfair rằng Premier League đang thắt chặt các quy định đối với các nhà đầu tư lớn. Masters cho biết hôm qua: “Bài kiểm tra của chủ sở hữu và giám đốc đã được giám sát rất nhiều trong 12 tháng qua và chúng tôi đang xem xét lại nó.”

Người đứng đầu Premier League cho biết: “Chúng tôi đang xem xét các bước tiếp theo và liệu có cần thêm các cuộc thử nghiệm nữa hay không, liệu chúng tôi có cần minh bạch hơn về những quyết định đó hay không và liệu việc giám sát độc lập có thực sự cần được đặt lên hàng đầu hay không. Vì vậy, nếu ban lãnh đạo Premier League đưa ra quyết định thì những quyết định đó cần phải được thông qua hay một cơ quan độc lập nào khác?”

Masters cho biết liên đoàn đã có các cuộc trò chuyện hữu ích với Tổ chức Ân xá Quốc tế và bài kiểm tra mới có thể bao gồm quyền con người và cũng được EFL và FA áp dụng.

Richard Masters không hài lòng về các ông chủ nước ngoài


Ông ấy nói thêm: “Nếu bạn có một chủ sở hữu thích cải cách và mong muốn có sự thử nghiệm thì tôi đã nói rằng chúng tôi đang xem xét điều đó. Tôi cũng đã nói rằng tôi nghĩ rằng các quyết định của các cơ quan về việc thay đổi quyền sở hữu nên được xem xét kỹ lưỡng bởi một bên thứ ba độc lập. Tôi nghĩ đó là điều nên làm.”

Các bình luận được đưa ra vào ngày các bộ trưởng cuối cùng đã trấn áp các nhà tài phiệt khi tỷ phú người Nga gốc Uzbekistan Alisher Usmanov trở thành một trong những mục tiêu mới nhất của lệnh trừng phạt. Ông Usmanov, một cựu cổ đông của Câu lạc bộ bóng đá Arsenal, trị giá 13,4 tỷ bảng Anh. Ông ta sống trong một biệt thự Surrey trị giá 50 triệu bảng Anh và sở hữu một chiếc du thuyền khổng lồ trị giá 600 triệu đô la, một trong những tài sản quý giá của anh ta.

Các liên kết thương mại của ông ấy với Everton, nơi công ty USM của ông tài trợ cho các cơ sở huấn luyện Finch Farm và đang giúp tài trợ cho sân vận động mới tại Bramley-Moore Dock, đã bị đình chỉ vào hôm thứ Tư. Trong khi đó, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea, Roman Abramovich, người không bị Chính phủ trừng phạt, đang bán bớt tài sản ở Vương quốc Anh của mình, bao gồm cả Câu lạc bộ bóng đá Chelsea và đang tìm kiếm một thỏa thuận mà ông hy vọng sẽ thu được 3 tỷ bảng.

Premier League sẽ có những bài test cho giới chủ sau sự cố Nga-Ukraine

 

Đánh giá bóng đá do nghị sĩ đảng Bảo thủ Tracey Crouch đứng đầu, đã đưa ra các đề xuất cho một cuộc kiểm tra các chủ sở hữu và giám đốc mới, sẽ được chia thành hai phần, một phần xem xét các tiêu chí bị loại và một phần khác xem xét tính liêm chính.

Đây là phần thứ hai có khả năng áp dụng cho một diễn viên nhà nước. Nó sẽ cho phép cơ quan quản lý xem xét các vấn đề không dẫn đến việc tự động bị loại, gồm thông tin có liên quan từ các nguồn đáng tin cậy.

Một cơ quan quản lý bóng đá mới sẽ phải xem xét mối quan hệ giữa một nhà đầu tư và một nhà nước và sau đó đánh giá tính toàn vẹn của cả hai. Khi được hỏi liệu Quỹ đầu tư công Ả Rập Saudi (PIF) có được phép tiếp quản Newcastle United hay không với một bài kiểm tra khó khăn hơn, Tracey Crouch nói với Financial Times Summit: “Rất khó để nói vì tôi không biết tất cả các chi tiết của người chủ mới.”

Crouch nói thêm: “Nhưng những gì chúng tôi đã viết vào các khuyến nghị của báo cáo là một bài kiểm tra tính toàn vẹn mới và nó sẽ là một cái gì đó sẽ gây căng thẳng cho bất kỳ sự tiếp quản nào nhiều hơn những gì được thực hiện bây giờ.”

Thái tử Mohammed bin Salman và Newcastle cũng đang trong tầm ngắm


Trong trường hợp của Ả Rập Xê Út, PIF là quỹ tài sản có chủ quyền của quốc gia, hỗ trợ các dự án chiến lược và thương mại có ý nghĩa quốc gia. Chủ tịch là Thái tử Mohammed bin Salman. Việc tiếp quản Newcastle đã được bật đèn xanh sau khi Premier League chấp nhận rằng nhà nước sẽ không trực tiếp tham gia vào việc điều hành câu lạc bộ.

Trong trường hợp của Usmanov, ông ấy không thuộc hội đồng quản trị của Everton cũng như không tham gia vào công việc điều hành hàng ngày của câu lạc bộ. Ông ấy chưa bao giờ đến Goodison Park để xem Everton thi đấu. Và bất chấp sự phản đối của các nghị sĩ, ông Abramovich vẫn không bị Chính phủ xử phạt và phủ nhận mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Valdimir Putin.

Sự việc của ông chủ Chelsea, Abramovich là tấm gương cho Premier League


Vì vậy, không rõ dựa trên cơ sở nào mà một cuộc kiểm tra chủ sở hữu mới, khó khăn hơn sẽ loại trừ những nhà đầu tư đó. Điều đó nói rằng, chắc chắn cần phải có một bài kiểm tra mới, khó khăn, vì những người hâm mộ của Bury và Macclesfield Town vừa qua đời sẽ làm chứng. Nó cũng có thể có vai trò đối với một số cơ quan nhà nước.

Nhưng dường như bóng đá không thể chỉ dựa vào các bài kiểm tra và để tránh những cú sốc và biến động này trong một thế giới ngày càng hỗn loạn và phức tạp. Ben Peppi, người đứng đầu bộ phận dịch vụ thể thao tại JMW Solicitors, đã viết trong một chuyên mục cho Mail online.

Peppi nói: “Đây chỉ là sự khởi đầu, dự đoán rằng các câu lạc bộ bây giờ sẽ phải nhạy cảm hơn với dư luận thậm chí nhiều hơn trước. Thể thao chưa bao giờ phải chịu trách nhiệm như vậy, nhưng chúng ta có thể sắp chứng kiến ​​một sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong cách các thực thể thể thao tự định vị về mặt đạo đức."