Soco Live
  • Trang chủ
  • Trực tiếp
  • Lịch trực tiếp
  • Tin tức Sự kiện

Thủ môn quét - Xu hướng hay là điều bắt buộc với các thủ môn thời hiện đại? (Phần 3)

02-11-2022 11:23:56

Thủ thành người Nga Lev Yashin được xem là một trong những đại diện đầu tiên của vị trí thủ môn quét trên đấu trường quốc tế. Anh được nhiều người biết đến và công nhận với khả năng ra vào vòng cấm quyết đoán, hỗ trợ các tiền vệ bằng những tình huống phát bóng cực nhanh, điều đó giúp cho các đồng đội của thủ thành này luôn tự tin dẫn bóng về phía trước với cường độ liên tục. 


Yachine Trophy: Goalkeeper set to stay in a Ballon d'Or class of his own


Trong những ngày đầu phát triển vị trí này, Lev Yashin đã cho những người hâm mộ bóng đá thấy được tầm quan trọng của một thủ môn biết dùng chân và phá bỏ định kiến về việc người đứng trong khung gỗ chỉ cần giỏi trong việc cản phá bằng tay. Nhờ có huyền thoại người Nga mà bóng đá thế giới mới biết được một khái niệm cực kỳ quan trọng và trở thành một điều tất yếu của những thủ thành trẻ ở thời điểm hiện tại.


Tuy nhiên thủ môn quét chỉ thực sự bùng nổ khi những quy định về việc chuyền bóng về được sửa đổi vào đầu thập niên 90. Và đó cũng là điều giúp cho trường phái tấn công tổng lực của thánh Johan Cruyff và các đệ tử sau nay của ông như Pep Guardiola hay Luis Enrique trở thành một điều đáng sợ của bóng đá thế giới trong suốt một thời gian dài. 


Để có thể duy trì được cường độ cũng như khả năng cập nhịp của các cầu thủ phía trên, thủ môn chơi trong trường phái này cần phải là một người biết dùng chân và phán đoán tình huống nhanh nhạy. Trong giai đoạn vàng son của Gã khổng lồ xứ Catalan, Pep Guardiola sở hữu trong tay một Víctor Valdés rất giỏi trong việc bắt bóng và dùng chân. Khi đến với giải đấu hàng đầu nước Đức Bundesliga, ông lại một lần nữa có trong tay một thủ môn dùng chân xuất sắc khác đó là Manuel Neuer. Trong thời gian tiếp quản chiếc ghế nóng tại SVĐ Etihad, vị trước lược gia người Tây Ban Nha đã chi 60 triệu Euro chỉ để mang về thủ thành Bravo và Ederson với mục đích triển khai bóng từ hàng thủ. 


Ederson: Nhạc trưởng nơi khung thành Manchester City (P1)


Giải đấu Euro mới đây, Luis Enrique cũng đã khiến cho các CĐV La Roja cực kỳ bất ngờ với quyết định sử dụng thủ thành Unai Simon thay vì thánh De Gea. Vị HLV 46 tuổi quyết định sử dụng thủ thành trẻ bởi vì khả năng dùng chân cực kỳ tốt và anh đã đóng góp rất nhiều vào lối chơi chung của đội tuyển Xứ đầu bò trong giải đấu Euro năm nay.


Có thể thấy vai trò của một thủ môn quét là quan trọng thế nào trong thế giới bóng đá hiện đại, việc sở hữu một thủ thành biết dùng chân không chỉ mang lại sự chắc chắn trong phòng ngự mà còn đóng góp rất nhiều trên mặt trận tấn công. Và với phong cách chơi đặt nặng vấn đề triển khai bóng từ hàng phòng ngự như ngày nay thì chắc chắn những thủ môn biết dùng chân sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với những thủ môn truyền thống chỉ biết dùng tay cản phá.      


SOCOLIVE – TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM!

TIN HOT