Soco Live
  • Trang chủ
  • Trực tiếp
  • Lịch trực tiếp
  • Tin tức Sự kiện

World Cup hai năm một lần? FIFA giải thích sao cho đề xuất này ?

12-28-2021 20:12:43

Kể từ kỳ World Cup nam đầu tiên của FIFA cách đây gần 100 năm, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh đã được lên lịch 4 năm một lần. Truyền thống đó có thể được thiết lập để thay đổi nếu tầm nhìn của chủ tịch FIFA đương nhiệm Gianni Infantino được thông qua: Ông ấy đang thúc đẩy tổ chức World Cup nam hai năm một lần.

Đề xuất đã gây ra cuộc tranh luận quan trọng trên toàn cầu, với người hâm mộ, huấn luyện viên, cầu thủ và toàn bộ các cơ quan quản lý của châu lục sẽ đứng về phía nào.

Theo báo cáo của ESPN từ đầu tháng 9, đó là một ý tưởng được 166 trong số 210 hiệp hội thành viên của FIFA ủng hộ. Và ông Infantino gần đây đã nói rằng ông tin rằng đa số các hiệp hội sẽ bỏ phiếu ủng hộ nó mặc dù không có cuộc bỏ phiếu nào được lên lịch.

Bên phía phản đối bao gồm cơ quan quản lý châu Âu UEFA, thông qua chủ tịch Aleksander Ceferin, đã nhiều lần tuyên bố công khai rằng họ sẽ không nhượng bộ với đề xuất trên và cần có cuộc đàm phán chính thức .

Gần đây, ngôi sao toàn cầu Kylian Mbappe đã phản đối kế hoạch này với lý do các cầu thủ hàng đầu quá tải và luyện tập quá mức sẽ dẫn đến chất lượng không đủ: “Nó đặc biệt là bởi vì cứ bốn năm mới xảy ra một lần.Nếu bạn muốn sự kiện xảy ra hai năm một lần thì trong vài năm, việc chơi ở World Cup sẽ bắt đầu trở nên tầm thường,điều đó mới là không bình thường. Khi cầu thủ có thể chơi WORLD cup một hoặc hai lần trong đời, điều đó thực sự tuyệt vời làm sao . "

Dưới đây là những cập nhật mới nhất về giá trị và ý nghĩa của nó đối với môn thể thao này nếu kế hoạch được chấp thuận hoặc bị từ chối.

FIFA đã phát hành một báo cáo toàn diện cho các hiệp hội thành viên của mình vào ngày 20 tháng 12 nêu chi tiết những lợi ích của đề xuất, bao gồm ước tính rằng lịch quốc tế được cải tiến với World Cup hai năm một lần sẽ tạo ra doanh thu bổ sung 4,4 tỷ đô la mỗi chu kỳ bốn năm. Với thu nhập bổ sung, sự phân chia giữa các hiệp hội thành viên sẽ tạo ra doanh thu bổ sung trung bình là 16 triệu đô la cho mỗi hiệp hội thành viên.

Ngoài ra, báo cáo của FIFA trích dẫn một nghiên cứu độc lập được ủy quyền ước tính rằng kế hoạch này sẽ làm tăng GDP thêm 180 tỷ đô la và chứng kiến ​​hơn hai triệu việc làm được tạo ra mỗi chu kỳ bốn năm.

UEFA phản đối kế hoạch này, đã đưa ra tuyên bố của riêng mình tuyên bố các hiệp hội thành viên châu Âu thực sự có thể mất hơn 2 - 3 tỷ USD mỗi chu kỳ 4 năm do mất các khoản tài trợ và doanh thu truyền thông. FIFA đã phản bác lại tuyên bố này bằng cách tuyên bố sẽ thành lập một "quỹ đoàn kết" trị giá 3,5 tỷ đô la để bù đắp bất kỳ sự khác biệt nào mà các hiệp hội trải qua do kết quả của những thay đổi.

Một phản đối khác của UEFA đối với kế hoạch hai năm: Lo ngại rằng môn bóng đá nữ có thể giảm doanh thu do thiếu sự xuất hiện và sự quan tâm trước sự chú ý mà World Cup nam sẽ dẫn dắt. Nhưng có một nhóm cố vấn của FIFA cũng đang nghiên cứu tính khả thi của việc mở rộng World Cup nữ lên chu kỳ hai năm.

Rất đơn giản, đề xuất của FIFA là phương án tổ chức World Cup hai năm một lần. Đề xuất ban đầu được Ả Rập Xê-út đưa ra vào tháng 5 và đã thu được nhiều lợi nhuận kể từ đó. Đó là một kế hoạch được dẫn dắt bởi cựu huấn luyện viên Arsenal, Arsene Wenger, người hiện là người đứng đầu Bộ phận Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA.

Như hiện tại, World Cup được tổ chức bốn năm một lần, kể từ năm 1930, với sự gián đoạn duy nhất của chu kỳ ổn định đó là vào năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai. Đó là một chu kỳ bốn năm khác so với Thế vận hội mùa hè và giải vô địch châu lục dành cho các đội tuyển quốc gia (Euro, Copa America Nam Mỹ và Asian Cup). Nếu kế hoạch tổ chức World Cup được thông qua, các chức vô địch châu lục đó sẽ bị kẹp chặt trong những năm lẻ.

Hầu hết các lợi ích chi tiết đều xoay quanh việc tăng doanh thu hoặc tăng khả năng hiển thị của trò chơi. FIFA cũng đề cập đến sự gia tăng GDP do các sự kiện bổ sung, điều này không gây ngạc nhiên, vì FIFA thường quảng cáo những lợi ích được chia sẻ của mình cho các nền kinh tế quốc gia và quốc tế khi tìm kiếm các quốc gia đăng cai World Cup.

Tác động tiêu cực rõ ràng nhất và đáng lo ngại nhất của đề xuất này là việc tiếp tục đưa ra một lịch thi đấu dày đặt. Các cầu thủ và người quản lý đã công khai phàn nàn về một lịch thi đấu vốn đã đông đúc.Nguy cơ chấn thương tăng lên khi khối lượng công việc và việc đi lại nhiều hơn, điều này không hấp dẫn đối với các câu lạc bộ trả lương cho cầu thủ và có thể buộc họ phải cho họ nghỉ ngơi trong các trận đấu quan trọng do cam kết. Những câu lạc bộ không đủ khả năng cung cấp đội hình sâu để thay thế các ngôi sao của họ sẽ cảm thấy tác động của chấn thương hoặc buộc phải nghỉ ngơi theo cách lớn hơn.

Cuộc trò chuyện giữa những người hâm mộ xoay quanh sự suy giảm tiềm năng ý nghĩa của sự kiện. Với việc giải đấu được tổ chức hai năm một lần, liệu nó có cảm thấy ít quan trọng và kém đặc sắc hơn, làm xói mòn ý nghĩa của giải đấu và giá trị của một chiến thắng?


SOCOLIVE – TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM!

TIN HOT